Bê tông nhựa đường

1. Bê tông nhựa

là một loại vật liệu quan trọng và phổ biến trong thi công đường bộ. Loại bê tông này vẫn thường được áp dụng cho các dự án làm sân bay, nhà xưởng, bãi đỗ xe, đường xá… với nguyên liệu bao gồm hỗn hợp đá, cát, nhựa đường, bột cấp phối và thường sử dụng để trải thảm các bề mặt đường mềm.

2. Chủng loại bê tông nhựa

Bê tông nhựa nóng thường: bao gồm hỗn hợp cốt liệu như: đá dăm, cát, bột khoáng và chất để kết dính là nhựa đường 60/70. Các loại cốt liệu này được phối hợp và trộn đồng nhất với nhau theo tỷ lệ nhất định ở mức nhiệt độ cho phép.
Tiêu chuẩn thiết kế: TCVN 8820: 2011.
Tùy thuộc vào thành phần cấp phối mà chia ra các loại bê tông nóng khác nhau: Bê tông nhựa hạt mịn siêu nhỏ (BTNC4.75), bê tông nhựa hạt mịn(BTNC9.5), bê tông nhựa hạt trung (BTNC12.5) và bê tông nhựa hạt thô (BTNC19).

Bê tông nhựa nóng Polymer: Đây là loại bê tông đặc biệt sử dụng chất kết dính là nhựa đường polymer. Loại vật liệu này nhằm cải thiện một số đặc tính của bê tông nhựa thông thường để sử dụng cho đường cao tốc, sân bay, mặt cầu….đòi hỏi cầu kỹ thuật cao để đảm bảo an toàn khi phương tiện lưu hành với tốc độ cao, việc sử dụng các loại vật liệu nhựa đường phù hợp để chế tạo các loại bê tông nhựa phủ có độ nhám lớn, độ bền cao là hết sức cần thiết.
Tiêu chuẩn thiết kế: 22 TCN 356:2006
Tùy thuộc vào thành phần cấp phối mà chia ra các loại bê tông nóng Polimer khác nhau: Bê tông nhựa BTNP 9.5, BTNP 12.5, BTNP 19

Bê tông nhựa nguội

Là một hỗn hợp bê tông nhựa nguội trộn sẵn ở nhiệt độ thông thường với chất kết dính dạng lỏng như nhựa đường hay nhũ tương nhựa đường, dùng để sửa chữa các loại ” ổ gà “, vết lún bánh xe, các vết nứt mặt đường nhựa như bãi đậu xe, đường cho người đi bộ, đường nội bộ khu dân cư…